LOGO Gold Land Plaza 3
Nội ThấtNhững mẫu bàn thờ Phật đơn giản và đẹp tại gia

Những mẫu bàn thờ Phật đơn giản và đẹp tại gia

Bên cạnh truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, rất nhiều hộ gia đình cũng đặt bàn thờ Phật đơn giản với mong ước cuộc sống bình an, phước lành. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về đặt bàn thờ phật tại gia.

Bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa như thế nào?

Người Việt Nam từ lâu đã có truyền thống thờ cúng. Đây là nét đẹp tín ngưỡng được giữ gìn và phát triển qua rất nhiều thế hệ. Tín ngưỡng thờ cúng bao gồm thờ tổ tiên, thờ Phật, thờ Thánh,… Mỗi một dân tộc, mỗi một vùng miền lại có những nét đẹp tín ngưỡng riêng biệt. Dù nhịp sống ngày càng hiện đại nhưng những nét đẹp tâm linh vẫn được phát huy. Rất nhiều gia đình đã lập bàn thờ Phật với mong ước mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc, công việc thuận lợi cho bản thân và gia đình.

mau-ban-tho-phat-don-gian-1

Việc lập bàn thờ Phật có rất nhiều ý nghĩa tốt lành. Đức Phật đại diện cho cái thiện, cái nhân nghĩa. Đức Phật cứu rỗi con người khỏi bể khổ và biết sống đúng với đạo đức. Đối với nhiều người, Phật còn đức tin, bùa hộ mệnh. Không chỉ được thờ cúng trong những ngôi đền chùa, rất nhiều gia đình đã thỉnh tượng Phật Tổ Như Lai, Phật Bà Quan Âm, Phật Di Lặc,… về thờ tại gia.

Xem thêm:  Mẫu Sân Vườn Nhật Bản Hiện Đại Và Đẹp Thu Hút Mọi Ánh Nhìn

Đặt bàn thờ Phật trong nhà cũng giúp gia chủ thanh lọc tâm hồn, nhắc nhở mọi người sống sao cho đúng với đạo đức làm người. Nhiều người tin rằng, có một bàn thờ Phật tại gia sẽ giúp xua đuổi tà ma, tránh được những tai ương vận nạn không đáng có.

Bàn thờ Phật đơn giản tại gia gồm những gì?

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà bàn thờ Phật có thể to hay nhỏ. Tuy nhiên dưới đây là những thứ nhất định phải có ở bàn thờ Phật.

mau-ban-tho-phat-don-gian-2

Bát hương: Nếu mới lập bàn thờ Phật, gia chủ nên bốc bát hương mới, không nên để quá nhiều tro tàn trong bát.

Chuông: Được sử dụng để gõ 3 nhịp sau mỗi lần niệm Phật.

Bình hoa: Bình được đặt bên phải bàn thờ Phật. Những loài hoa thường được sử dụng như hoa sen, hoa huệ, hoa cúc,…

Mâm bồng: Đây chính là đĩa để đựng đồ lễ dâng Phật. Gia chủ nên sử dụng đĩa riêng, không được dùng chung với ban thờ gia tiên. Trong quá trình bày lễ quả dâng phật, bạn nên chọn những loại quả tươi ngon, hình dạng tròn trịa.

Tịnh thủy: Là bộ ấm chén dùng để dâng Phật.

mau-ban-tho-phat-don-gian-3

Tượng Phật, Bồ Tát: Tùy vào điều kiện và lòng thành của mỗi gia chủ mà thỉnh tượng Phật phù hợp. Những bàn thờ Phật tại gia thường thờ Tam Thế Phật (Đức A Di Đà Phật – Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Di Lặc), Tây Phương Tam Phật (Đức A Di Đà – Đức Quán Thế Âm – Đức Đại Thế Chí), hoặc chỉ hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, A Di Đà Phật, Quán Thế Âm Bồ Tát.

Xem thêm:  Các mẫu bàn học đôi bằng gỗ đẹp cho bé hăng say học tập

Những điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia

– Nên để bàn thờ Phật ở sảnh giữa nhà. Nếu không nên chọn một gian phòng riêng đảm bảo sự riêng tư, linh thiêng.

– Nếu là nhà cao tầng, bàn thờ Phật nên để ở tầng trệt.

mau-ban-tho-phat-don-gian-4

– Gia chủ nên xem xét đến các yếu tố phong thủy để đặt bàn thờ Phật cho hợp lí. Nếu gia chủ mệnh Kim, Thổ thì bàn thờ Phật nên đặt theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và hướng Tây Nam. Nếu gia chủ mệnh Mộc, Thủy, bàn thờ Phật nên đặt theo hướng Bắc, hướng Đông Nam, hướng Đông và hướng Nam.

– Không được đặt bàn thờ đối diện với cửa nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc nhà bếp.

– Bàn thờ Phật phải cao quá đầu người, tựa lưng vững chắc vào tường.

– Không được đặt bàn thờ Phật tựa lưng vào cầu thang, nhà vệ sinh, nhà tắm.

– Gia chủ không được đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ.

– Những tượng Phật đặt trên bàn thờ nên được lựa chọn sao cho cân đối, mang lại vẻ uy nghiêm nhưng vẫn thoát tục, từ bi.

– Sau khi thỉnh Phật, Bồ Tát ra khỏi cửa hàng, gia chủ nên đi thẳng về nhà, không nên dừng lại giữa đường.

– Gia chủ nên chọn thượng an vị Phật vào ngày mùng 1, rằm 15 hoặc ngày vía chư Phật, chư Bồ Tát.

Xem thêm:  Tham khảo những cách trưng bày sách đẹp nhất

– Khi đã chuẩn bị và bày trí đầy đủ mọi thứ. Gia chủ thắp 1 hoặc 3 nén nhang, mọi người quỳ trước bàn thờ Phật và đọc bài khấn.

– Khi dâng lễ lên bàn thờ Phật, tuyệt đối không được dâng lễ mặn, tiền vàng âm phủ. Chỉ được dâng lễ gồm bánh kẹo, hoa quả, hoa tươi.

Gợi ý những mẫu bàn thờ Phật đơn giản

  • Bàn thờ Phật nhiều tầng

mau-ban-tho-phat-don-gian-5

Đây là mẫu bàn thờ đặt trực tiếp dưới sàn với hai thiết kế chính là nhị cấp (hai tầng) và tam cấp (ba tầng). Mẫu bàn thờ Phật nhiều tầng giúp gia chủ dễ dàng bày tượng Phật cũng như đồ cúng một cách đẹp mắt

  • Bàn thờ Phật treo tường

Với những gia đình sống tại chung cư hoặc diện tích sinh hoạt không quá rộng rãi thì đây là sự lựa chọn phù hợp.

Mẫu bàn thờ Phật treo tường bằng kính với ưu điểm giá thành rẻ, dễ vệ sinh lau chùi được nhiều hộ gia đình trẻ tuổi lựa chọn. Tuy nhiên mẫu bàn thờ này chỉ bày được từ 1-2 tượng Phật với kích thước vừa phải.

mau-ban-tho-phat-don-gian-6

Mẫu bàn thờ Phật treo tường bằng gỗ mang lại vẻ đẹp cổ điển và trang nghiêm. Chất liệu gỗ dày dặn cho phép gia chủ bày trí bát hương, lọ hoa, tượng Phật.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn và gia đình trong quá trình lựa chọn và bố trí bàn thờ Phật tại gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

XEM NHIỀU HƠN