LOGO Gold Land Plaza 3
Nội Thất19+ Mẫu Bàn Thờ Phật Chung Với Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy...

19+ Mẫu Bàn Thờ Phật Chung Với Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy Không Thế Bỏ Lỡ

Theo phong tục truyền thống, các gia đình ở Việt Nam thường có bàn thờ gia tiên. Đây là phong tục được lưu truyền lâu đời từ xa xưa đến nay. Bên cạnh bàn thờ gia tiên, cũng có rất nhiều gia đình có thờ tín ngưỡng mà mình tin tưởng và tôn thờ. Một trong những tín ngưỡng phổ biến ở Việt Nam là đạo Phật, với truyền thống cực kỳ lâu đời. Do đó, với những gia đình theo đạo phật thì họ luôn phải tìm những mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên sao cho phù hợp với cả văn hoá truyền thống và phù hợp với cả phong thuỷ.

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-1

Cách thiết kế bàn thờ

Về mặt tâm linh thì tổ tiên của người Việt là một điều cực kỳ thiêng liêng và không thể không thờ tự, bởi nó là văn hoá và là cả phong tục tập quán đã ăn sâu vào máu của từng người dân Việt Nam. Tổ tiên được hiểu một cách đơn giản là những người đã khuất của những thế hệ trước. Còn Phật là một cái gì đó thuộc về tâm linh tín ngưỡng của rất nhiều người Việt và nhiều dân tộc thuộc nhiều quốc gia trên thế giới. Họ thờ Phật vì quan niệm đây là người khai sáng và giác ngộ cho con người trên thế gian này. Vậy có nên sử dụng mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên không, và nó có phạm đến những điều tối kỵ không luôn là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Xem thêm:  Có nên hay không đặt gương đối diện cửa phòng ngủ?

Việc đặt bàn thờ gia tiên chung với bàn thờ Phật không những không chịu xung khắc nào mà còn rất phù hợp. Vì đây đều là sự tôn trọng và sùng bái của chủ nhà đối với các bậc bề trên. Tuy nhiên bạn cần lưu ý và tuân thủ theo một số nguyên tắc để việc thờ cúng thuận lợi nhất có thể và tránh việc đặt sai sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tài lộc của cả gia đình bạn.

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-2

Có một số nguyên tắc bạn cần chú ý khi lựa chọn thiết kế mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên như sau:

  • Thứ nhất, bạn đừng bao giờ đặt tượng Phật ở trong góc tối hoặc ở trong tủ kính.
  • Thứ hai, bạn không nên đặt bàn thờ ở ngay lối đi ra vào vì nó sẽ làm giảm mất đi sự uy nghiêm rất nhiều.
  • Thứ ba, bạn không nên đặt tượng Phật có hướng quay mặt ra cửa nhà bạn.
  • Thứ tư, bạn không nên đặt giường ngủ ngay sau bàn thờ, cũng như không nên đặt bàn thờ của nhà bạn ngay dưới gầm cầu thang, hay gần nhà tắm hoặc nhà vệ sinh vì nó sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của nơi thờ tự nhà bạn.

Để có một nơi thờ tự tốt nhất và giúp tránh được những điều tối kỵ, bạn nên đặt bàn thờ ở nơi sát tường để có một điểm tựa vững chắc cho bàn thờ nhà bạn. Bạn không nên để bàn thờ treo lơ lửng hay dựa vào cửa sổ hoặc cửa kính, vì đây là những điều cực kỳ tối kỵ trong việc thiết kế bàn thờ cho gia đình bạn. Tốt nhất là bạn nên đặt bàn thờ ở nơi khô ráo, thoáng mát và phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Bạn cũng có thể tham khảo những mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên để có thể thiết kế cho gia đình mình một mẫu bàn thờ hợp lý với phong cách và phù hợp với việc bài trí nội thất ở trong nhà.

Xem thêm:  Nội thất trần thạch cao tân cổ điển phòng khách đẹp và đầy thu hút

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-3

Lựa chọn nguyên liệu để làm bàn thờ

Ngày càng có nhiều nguyên liệu được để sử dụng để làm bàn thờ trong nhà. Tuy nhiên người ta vẫn có xu hướng ưa chuộng những mẫu bàn thờ được là từ gỗ hơn bởi vẻ đẹp vốn có của chúng. Hơn nữa, gỗ cũng sẽ toát lên vẻ đẹp sang trọng hơn rất nhiều so với những vật liệu khác.

Những loại gỗ thường được người ta sử dụng để làm bàn thờ như: gỗ mít, gỗ sồi, gỗ gụ,… Tuy nhiên, không phải loại gỗ nào cũng có đặc điểm và tính chất giống nhau. Có 2 loại gỗ là gỗ cứng và gỗ mềm. Giá của gỗ cứng khá là cao hơn rất nhiều so với gỗ mềm bởi nó có độ bền cao hơn, hàm lượng nhựa thấp và có khả năng chống cháy cực kỳ cao. Nhưng lựa chọn loại gỗ nào trong mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên là phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu của bạn và gia đình.

Kích thước bàn thờ

Đối với mẫu bàn thờ dùng để thờ Phật chung với thờ gia tiên, có nhiều mẫu và nhiều cách thức sắp xếp khác nhau để bạn có thể lựa chọn được mẫu phù hợp. Tuy nhiên, khi tiến hành lựa chọn mẫu thiết kế, bạn nên cần chọn kích thước sao cho phù hợp và cân đối với căn nhà để nhà bạn có cái nhìn tổng thể hài hoà và trở nên đẹp hơn.

Xem thêm:  Những ý tưởng trang trí sân vườn bằng xi măng đẹp miễn chê

Với những căn nhà có diện tích rộng, bạn có thể tách ra thành 2 bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng. Còn với những nhà không được rộng rãi cho lắm, bạn có thể gộp thành 1.

Những mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên hợp phong thuỷ

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-4

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-5

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-6

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-7

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-8

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-9

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-10

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-11

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-12

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-13

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-14

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-15

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-16

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-17

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-18

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-19

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-20

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-21

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-22

mau-ban-tho-phat-chung-voi-gia-tien-23

Trên đây là những mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên phổ biến hiện nay và có nhiều mẫu mã cũng như kích thước để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm những cách bài trí và những mẫu bàn thờ khác để lựa chọn được mẫu thiết kế phù hợp với gia đình bạn nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

XEM NHIỀU HƠN